Mẫu Đơn Đề Nghị Sử Dụng Nhiều Nhất Trong Cuộc Sống Hiện Nay

Mẫu đơn đề nghị là mẫu đơn yêu cầu một cơ quan, đơn vị thực hiện một công việc nào đó vì quyền và lợi ích của người làm đơn. Trên thực tế, mẫu đơn này được sử dụng khá đa dạng trong cuộc sống. Bài viết hướng dẫn cách viết đơn kèm theo mẫu đúng chuẩn để bạn tải về sử dụng.

 1. Giới thiệu mẫu đơn đề nghị
 2. Tải mẫu
 1. Mẫu đơn đề nghị là gì

Đơn đề ​​nghị hiện được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, được sử dụng khi ai đó muốn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện một công việc liên quan đến quyền lợi của mình.

Ví dụ như đơn xin phép thành lập văn phòng đại diện thường trực, đơn xin giao đất, đơn xin cấp lại chứng minh nhân dân, đơn xin điều chỉnh thông tin trong giấy phép xây dựng, đơn xin xác nhận hồ sơ hoặc đơn xin giải quyết tranh chấp đất đai, đơn xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm….

Khi cần thiết, phải nộp nhanh chóng nộp Đơn đề ​​nghị vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của một cá nhân hoặc một tổ chức, doanh nghiệp.

Nói chung, một Đơn đề ​​nghị muốn được thực hiện sớm phải nhấn mạnh tính cấp bách của vấn đề, cùng với việc tuân thủ các yêu cầu để viết đơn, cùng với các tài liệu đi kèm khác.

Một số mẫu đơn đề nghị thông dụng

 • Mẫu đơn đề nghị cấp, đổi, đổi lại chứng minh nhân dân;
 • Giấy đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần;
 • Đơn đề nghị đổi cấp lại giấy phép lái xe;
 • Đơn đề nghị cấp lại hoặc đổi thẻ BHYT;
 • Đề nghị rút hồ sơ;
 • Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp;
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Hiện nay, việc soạn thảo các đơn đề nghị gửi tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc soạn đơn đề nghị gửi cho đối tác, khách hàng, hay một cá nhân có thẩm quyền quyết định là việc quan trọng.

Mẫu đơn đề nghị

Các nội dung trong đơn

Nội dung chính của đơn phải bao gồm thông tin về người nộp đơn như họ và tên, ngày sinh, giới tính, số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp, đơn vị làm việc…

Tiếp theo, người nộp đơn cần nêu rõ thông tin cần giải quyết (ví dụ đề nghị giao đất). Kèm theo là lý do hợp lý cho nội dung đề nghị và gửi các tài liệu liên quan để cơ quan thẩm quyền có cơ sở xem xét và có căn cứ giải quyết.

Về cơ bản, cần có các nội dung sau đây:

 1. Quốc hiệu và tiêu ngữ
 2. Thông tin của người làm đơn đề nghị:

        Với tổ chức: Ghi tên tổ chức, và phải ghi thông tin của người đại diện;

       Với cá nhân: Ghi họ và tên của cá nhân, số chứng minh nhân nhân hoặc thẻ  căn cước hoặc hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp và quốc tịch.

 1. Tóm tắt nội dung đề nghị
 2. Ghi rõ nội dung thông tin vụ việc cần cung cấp: Ghi rõ và cung cấp đầy đủ thông tin liên quan
 1. Yêu cầu đề nghị: Ghi rõ nội dung đề nghị.
 2. Các tài liệu gửi kèm theo

2. Tải mẫu

Nếu bạn vẫn chưa biết tìm mẫu đơn đề nghị ở đâu, cách viết mẫu đơn đề nghị như thế nào, hãy tải và tham khảo những mẫu đơn dưới đây cho tiện:

DOWNLOAD

(Lấy mã giải nén mới nhất Tại đây)

Đơn đề nghị cần gửi đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết kèm theo các yêu cầu về thủ tục giấy tờ, tài liệu hay hồ sơ cần thiết khác.

TPM

Elly Pham

Elly Pham

Chào mọi người! Mình là Elly Pham. Mình thích công nghệ và SEO. FaceBook của mình nè: Elly' FaceBook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: