Đánh giá Tâm Lý Học định Nghĩa Như Thế Nào Về Sự Sáng Tạo Là Gì

Chia sẻ Tâm Lý Học định Nghĩa Như Thế Nào Về Sự Sáng Tạo Là Gì là ý tưởng trong content hiện tại của Tên game hay Daothap.vn. Đọc content để biết chi tiết nhé.

1 Sáng tạo là gì và tại sao lại cần đến sáng tạo?1.3 Làm thế nào để phát triển khả năng sáng tạo?
Sáng tạo là gì và tại sao lại cần đến sáng tạo?

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghĩ sáng tạo có liên quan chặt chẽ với nghệ thuật- văn học, hội họa, ẩm thực, thiết kế… Nhiều người cho sáng tạo như là một năng khiếu thiên bẩm mà chỉ số ít người có được. Sáng tạo không hoàn toàn chỉ có vậy. Hãy cùng Bút thuê Media tìm hiểu lại xem sáng tạo là gì và tầm quan trọng của nó nhé!

Sáng tạo là gì?

Steve Jobs từng nói “Sáng tạo chỉ là kết nối nhiều thứ lại với nhau. Khi bạn hỏi những người sáng tạo về cách họ thực hiện một việc gì đó, họ sẽ cảm thấy ngượng ngùng một chút vì họ không thực sự làm gì cả. Qua thời gian, những ý tưởng ban đầu dần trở nên rõ ràng hơn mà thôi.” 

Thực ra không có một khái niệm cố định nào cho sáng tạo. Nhưng nhiều tài liệu và các học giả nghiên cứu về lĩnh vực này. Tất cả đều có những quan điểm khá tương đồng: sáng tạo là đưa những ý tưởng, sáng kiến ứng dụng vào thực tế.

Sáng tạo là gì? Đó là bao gồm sự nhìn nhận thế giới xung quanh theo góc nhìn mới. Và nó tìm cách kết nối các sự vật, hiện tượng tưởng chừng như rời rạc. Để từ đó nảy sinh ra những sáng kiến độc đáo, hữu ích.

Bạn đang xem: Sáng tạo là gì

Theo quan điểm trên có thể thấy hai thành tố chính của sáng tạo. Đó là tính độc đáo – ý tưởng mới mẻ và tính chức năng – ý tưởng hữu dụng. Rõ ràng, sáng tạo chính là phương tiện giúp cho cuộc sống của con người tiện nghi, tiến bộ hơn.

*

Sáng tạo là nghĩ ra những ý tưởng mới và hữu ích

Bằng phương tiện sáng tạo, nhiều người Việt đã đưa ra những sáng kiến hữu ích trong mùa dịch Covid – 19. Chẳng hạn như: cây ATM gạo, robot khử khuẩn và lau sàn phòng cách ly, máy rửa tay phun sương diệt khuẩn nơi công cộng,…

Những phát minh kịp thời này ra đời chính từ việc quan sát cuộc sống xung quanh. Nó giúp kết nối những kiến thức học được, những sự vật sẵn có để phục vụ lợi ích cộng đồng.

Vậy sáng tạo có tầm quan trọng ra sao?

Sau khi tìm hiểu định nghĩa về sáng tạo. Chúng ta có thể thấy sáng tạo đóng vai trò vô cùng hữu ích, to lớn đối với đối với quá trình vận động của xã hội. Đặc biệt là trong cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Những thay đổi nhanh chóng, những vấn đề cấp bách đó. Chúng luôn đòi hỏi chúng ta phải sớm có những phương án giải quyết nhanh chóng, hiệu quả. 

Những kiến thức chúng ta học được không giải quyết được vấn đề. Nhưng sáng tạo là gì thì nó thực sự là vận dụng những kiến thức đó thành những sáng chế hữu ích. Hay là những biện pháp thực tiễn để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Vấn đề dịch bệnh là ví dụ điển hình. Những phát minh kể trên thực sự hữu ích, chúng góp phần giải quyết bài toán làm cách nào để giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh.

Xem thêm: Bootstrap Là Gì – Giới Thiệu Về Bootstrap

Làm thế nào để phát triển khả năng sáng tạo?

Hoạt động sáng tạo không phải là quyền riêng biệt của một nhóm người thiểu số có năng lực thiên phú. Cũng có những người được trao tặng năng khiếu đặc biệt về tư duy sáng tạo. Thế nhưng sáng tạo là kỹ năng mà mỗi người cũng có thể học tập và rèn luyện được. Điều cần thiết là họ phải thật kiên nhẫn và rèn luyện nhiều. 

Sau đây là một số kỹ thuật bạn có thể tham khảo để luyện tập và phát triển kỹ năng sáng tạo của mình

Tích lũy kiến thức, nâng cao chuyên môn 

Hãy đọc sách, báo, tiếp cận những nguồn kiến thức, thông tin để có cho mình vốn kiến thức nền tảng ban đầu. Để sáng tạo cái mới, tiên tiến hơn, bắt buộc bạn cần có những kiến thức nền tảng và nâng cao.

Hãy nên nhớ rằng,bạn không thể sáng tác ra một bài hát. Nếu bạn không có hiểu biết chuyên môn về nhạc lý. Hay đó là việc sáng chế ra khẩu trang kháng khuẩn mà không hiểu biết gì về sinh, hóa

*

Đọc sách là một hình thức tích lũy kiến thức phổ biến

Luôn tò mò và học hỏi từ những người xung quanh

Học cách đặt câu hỏi đúng và tìm hướng giải quyết cho một vấn đề. Bạn cũng có thể hỏi những người giỏi hơn. Hoặc là những người đi trước có kinh nghiệm. Từ đó học hỏi họ hướng giải quyết, cách làm. Điều này sẽ kích thích bộ não bạn luôn hoạt động, tìm tòi. Và đích đến, chúng giúp bạn hiểu hơn về sáng tạo là gì.

Không ngừng quan sát 

Hãy quan sát, để ý thế giới con người xung quanh. Và cố gắng nhìn nhận theo nhiều hướng, tự học hỏi từ những hướng tích cực lẫn tiêu cực.

Quan sát là cách giúp bản thân nhìn nhận vấn đề từ đó tìm ra hướng giải quyết hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể quan sát và học hỏi cách làm của người khác và tìm hướng giải quyết riêng.

Xem thêm: Sửa Lỗi Explorer.exe Win 7, Cách Khắc Phục Laptop Bị Lỗi Explorer

*

Quan sát để nhìn nhận vấn đề tốt hơn

Trải nghiệm những cảm xúc mới

Bỏ qua những lối mòn, thử những điều mới, trải nghiệm những cảm xúc mới, gặp gỡ những con người mới, tiếp xúc với thiên nhiên. Hay đơn giản là ăn món ăn mà bạn ít có dịp ăn, xem phim, nghe nhạc, đọc cuốn sách mới. Điều đó sẽ kích thích các giác quan và óc sáng tạo của bạn

Kiên trì

Đừng nản lòng khi ý tưởng của bạn bị chê hay không được công nhận. Rất ít người có thể làm tốt ngay từ những bước đầu. Vì vậy hãy vượt qua nỗi sợ thất bại, tiếp tục suy nghĩ và cho ra đời những ý tưởng, giải pháp mới.

Kết luận

Sáng tạo, thực sự quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày. Nó không hẳn là khả năng xa vời chỉ dành cho những nhà khoa học, nghệ thuật. Mà nó có thể học tập và rèn luyện được. Học hỏi và phát triển khả năng sáng tạo để ứng dụng vào những vấn đề nhỏ thực tiễn trong cuộc sống. Đó mới chính là sáng tạo thực thụ 

Chuyên mục: Hỏi Đáp