Chia sẻ Peat Moss Là Gì – Mời Các Bạn Tham

Tìm hiểu Peat Moss Là Gì – Mời Các Bạn Tham là ý tưởng trong nội dung hôm nay của Kí tự đặc biệt Đao Tháp. Theo dõi nội dung để biết đầy đủ nhé.

Nếu bạn đã từng bắt gặp những sợi màu nâu vàng sẫm như mùn tại những cửa hàng cây cảnh, vườn ươm thì bạn có bao giờ tự hỏi chúng là gì và tại sao nhiều người sử dụng đến vậy không. Thậm chí ngay cả những người làm vườn thường xuyên, chỉ biết tên gọi chứ không biết chúng có nguồn gốc như nào, làm thế nào để sử dụng chúng đúng cách. Tất cả những băn khoăn, thắc mắc trên sẽ được Bảo An Green giải đáp trong bài viết dưới đây:

NGUỒN GỐC CỦA RÊU THAN BÙN (PEAT MOSS)

*

Mọi người vẫn thường gọithan bùnnhưrêu than bùnmặc dù chúng có phần khác nhau. Than bùn được tạo ra từ các chất hữu cơ chìm dưới đầm lầy. Than bùn có thể được hình thành từ các vật liệu khác nhau, nhưng một tỷ lệ lớn than bùn thu hoạch được cấu thành từ rêu sphagnum. Và vì lý do đó có tên rêu than bùn.

Bạn đang xem: Peat moss là gì

Rêu Sphagnumlà một loại cây được trồng trên lớp bề mặt phía trên đất than bùn, đất hoặc đầm lầy. Nó phát triển mạnh trong thời tiết lạnh và ẩm ướt. Rêu than bùn thường được tìm thấy trong các đầm lầy và vùng ẩm ướt ở bán cầu bắc của trái đất.

Thời gian trôi qua, những phần già chìm dần vào lớp dưới. Quá trình phân hủy diễn ra rất chậm trong lớp oxi hóa. Nhưng nó nhẫn nại và trong một thời gian dài một nghìn năm một lớp dày vật liệu đồng nhất chết có tên rêu than bùn được hình thành.Rêu than bùn là sản phẩm sợi mầu nâu sẫm của rêu sphagnum và các vật liệu hữu cơ nhưng không bị phân hủy.

Rêu than bùn được sấy khô và trở thành một nguồn nguyên liệu của một vài quốc gia trong nhiều thế kỷ bởi vì nó giống như nhiên liệu hóa thạch, rất giàu carbon. Đến những năm 1940 than bùn mới có chỗ đứng trong làm vườn, nó được sử dụng với mục đích cải tạo đất, đất trộn, gieo hạt,… và gọi nó là rêu than bùn Peatmoss

QUY TRÌNH KHAI KHÁC VÀ XỬ LÝ RÊU THAN BÙN PEATMOSS

*

(1) Đầu tiên, đào một mạng lưới mương dọc theo vùng đất than bùn để thoát nước,

(2) Thứ hai, loại bỏ các thảm cỏ thực vật để bề mặt để lộ than bùn,

(3) Thứ ba, san bằng cánh đồng thu hoạch để ngăn chặn sự thoát nước của bề mặt dòng chảy,

(4) Thứ tư, bừa lớp trên cùng để tăng tốc quá trình sấy khô của than bùn,

(5) Thứ năm, sau vài ngày, người ta hút lớp bùn khô, thường có máy gặt chân không lớn,

(6) Và cuối cùng, than bùn được thu hoạch sẽ chuyển đến một công ty xử lý để làm sạch, sấy khô và sang lọc thành các nhãn và bao bì khác nhau.

CẤU TẠO VÀ THÀNH PHẦN CỦA RÊU THAN BÙN PEATMOSS

(1) Cấu tạo rêu than bùn:Than bùn đen 50% và Than bùn vàng 50%; AFP12-14%; và có độ pH 5.5 – 6.0

(2) Thành phần hỗn hợp có trong than bùn:

Khối lượng riêng: 0.5 kg/m3Nitrogen (N): 150 – 250 mgPhosphorus (P2O5): 150 – 250 mgPotassiumoxide (K2O): 150 – 250 mgHàm lượng chất dinh dưỡng: NPK 14.16.18ỨNG DỤNG CỦA RÊU THAN BÙN PEATMOSS

(1) Trồng trọt

Than bùn rêu là một vật liệu hữu cơ độc đáo cung cấp cho người làm vườn một số lợi ích, bao gồm khả năng thấm hút, phòng chống nén, môi trường trồng vô trùng và ph axit của nó. Lợi ích quan trọng nhất của rêu than bùn là độ thấm của vật liệu.Rêu than bùn giữ nước tốt hơn nhiều so với đất trung bình, làm tăng khả năng thấm hút của bất kỳ hỗn hợp ruột bầu và đất vườn sử dụng rêu than bùn.

Than bùn kích thích sự phát triển của cây và sự phát triển của rễ bằng cách cải thiện cấu trúc của môi trường trồng trọt.Nó cũng làm tăng khả năng đệm của đất và ngăn chặn sự rò rỉ các chất dinh dưỡng phân bón.Than bùn có khả năng nới lỏng đất sét và cải thiện độ xốp của chúng làm cho nó trở thành một thành phần được lựa chọn trong đất trồng trong chậu.

(2) Dầu thấm

Than bùn có thể được sử dụng như một chất hấp thụ thân thiện với môi trường để làm sạch các vết tràn hydrocarbon cả trên đất liền và trên biển.Bằng cách trải qua xử lý nhiệt, than bùn có thể được làm cho không thấm nước.Thủ tục này cho than bùn khả năng đẩy nước trong khi vẫn hấp thụ hydrocarbon.

(3) Lọc sinh học

Là quá trình làm sạch không khí được ưa chuộng do hiệu quả của họ và chi phí thấp.Lọc sinh học bao gồm sử dụng các vi sinh vật có trên môi trường lọc như than bùn để biến đổi các phân tử gây ra mùi và giải phóng các chất ô nhiễm khí (ví dụ NH3, H2S, CH4).Loại bộ lọc sinh học này có thể được sử dụng trên các khu vực ủ phân và trong các nhà máy chế biến nông sản.

(4) Xử lý nước thải

Các tính chất độc đáo của than bùn làm cho nó trở thành một bộ lọc sinh học hiệu quả trong các hệ thống xử lý nước thải.Bởi vìrêu than bùnpeatmosslà một vật liệu sợi ổn định và rất xốp, nó lọc nước thải thấm qua nó và đẩy nhanh quá trình phân hủy sinh học của dư lượng nước thải.

(5) Chăm sóc cơ thể

Bởi vì than bùn phân hủy tốt có khả năng nhiệt cao, rất lý tưởng cho liệu pháp massage: nó thúc đẩy thư giãn và kích thích máu.Nó cũng cung cấp những lợi ích của khoáng chất vi lượng, vitamin, carbohydrate, polyphenol, lipid và axit humic.

ĐẶC TÍNH ƯU VIỆT CỦA RÊU THAN BÙN TRONG TRỒNG TRỌT

(1) Sạch sẽ:Bạn sẽ yêu thích đặc điểm này nhất nếu bạn biết rằng nhiều vật liệu trồng trọt, đặc biệt là những vật liệu hữu cơ không thực sự sạch. Với than bùn rêu, bạn sẽ thấy dễ dàng để làm việc. Nếu bạn tình cờ làm rơi một ít rêu ướt, chỉ cần nhặt nó lên, phơi khô hoặc quét lên.

(2) Vô trùng:Một trong những đặc tính tốt nhất của rêu than bùn là tính vô trùng. Nó không có bất kỳ vi khuẩn, nấm, hóa chất độc hại và không có hạt cỏ dại. Nên nó có thể làm một môi trường ươm cây giống, hạt giống hoàn hảo.

(3) Duy trì độ ẩm:Rêu than bùn có thể hấp thụ và giữ nước rất tốt. Tạo ra một môi trường độ ẩm tuyệt vời bắt đầu ươm hạt giống và như là sự pha trộn với các nguyên liệu trồng khác.

(4) Có tính axit:Nó rất thích hợp cho các loại cây ưa axit như dâu tây, Cây việt quất

(5) Không nén chặt:Mặc dù rêu than bùn hấp thụ nước tốt, nó không bị nén chặt không giống như đất, Vấn đề với đầm nén là nó khó tạo ra bất kỳ không gian nào cho nước và không khí đi qua. Bằng cách giới thiệu rêu than bùn cho bất kỳ nguyên liệu nén chặt nào, vấn đề đầm nén được giải quyết và làm cho hỗn hợp tăng trưởng thoát nước tốt hơn.

Xem thêm: Tắt Sửa Lỗi Chính Tả Trong Word 2013, Bật Hoặc Tắt Kiểm Tra Chính Tả

CÁCH SỬ DỤNG RÊU THAN BÙN TRONG LÀM VƯỜN

Than bùn rêu cho phép thực vật phát triển trongkhungđất có cấu trúc tốt và có cấu trúc tốt, đảm bảo cây khỏe mạnh, mạnh mẽ.Nó cũng là mộtthành phần được phê duyệt trong sản xuất các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ.

(1) Cải tạo đất

*

Rêu than bùn đã được sử dụng để cải tạo đất từ rất lâu. Đối với đất sét và đất nặng dễ bị dồn nén chặt lại, thì rêu than bùn sẽ làm mềm cấu trúc đất và cải thiện hệ thống thoát nước. Đối với đất cát, rêu than bùn giúp giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho rễ cây. Bởi vậy rêu than bùn gần như là một lựa chọn ưu ái để cải thiện những vùng đất cát khắc nghiệt.

Nó cải thiện cấu trúc đất, tăng khả năng giữ nước trong đất cát nhẹ và giúp làm giảm quá trình lọc chất dinh dưỡng.Rêu than bùn có thể giữ lại tới 20 lần trọng lượng của nó trong nước.

Nó sục khí và cải thiện sự thoát nước của đất sét nặng, cho phép rễ cây thở, phát triển và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

*

Nó thường được ứng dụng với tỷ lệ : . Nếu bạn có ý định sử dụng rêu than bùn để cải tạo đất, bạn nên biết rằng nó thay đổi độ PH của đất. Hãy ghi nhớ điều đó và đo lường, theo dõi, đề phòng nếu độ PH cuốn trôi quá nhiều.

(2) Trồng thủy canh

*

Rêu than bùn cũng là môt môi trường phát triển tốt cho việc trồng trọt không cần đất. Tuy nhiên, mọi người không sử dụng nó một mình, và thường kết hợp với môi trường đang phát triển khác giống như đá trân châu perlite, vermiculite.

Nếu bạn ước sử dụng rêu than bùn để trồng thủy canh thuần túy, bạn nên biết một số sự thật về lý do tại sao nó không thích hợp. Bởi vì rêu than bùn là một chất hữu cơ, nếu được cung cấp nhiều oxy và nitơ, nó sẽ bắt đầu phân hủy. Khi điều đó xảy ra, nguyên liệu có thể nén xung quanh rẽ cây và sẽ làm nghẹt cây của bạn.

Bởi vậy, việc phối trộn để tạo phân bón tốt nhất. Nó thường xuyên dược trộn với các thành khần khác trong một phần ba hoặc hai phần ba tổng số lượng để cải thiện chất lượng hỗn hợp. Rêu than bùn thường được pha trộn với môi trường phát triển như perlite, vermiculite để cân bằng độ ẩm và sục khí.

(3) Hỗ trợ việc gieo hạt

*

Thích hợp để sử dụng tất cả xung quanh vườn từ giao hạt bầu, trồng, thùng chứa vào giỏ treo. Phân hữu cơ chứa đủ các chất dinh dưỡng để nuôi cây trong 4-5 tuần đầu sau khi trồng bầu. Một trong những vai trò hữu ích của rêu than bùn là bắt đầu từ hạt giống bởi vì nguyên liệu này rất vô trùng, Chất khử trùng của nó tự nhiên ngăn chặn vi khuẩn, nấm từ hạt giống. Nó cũng cho thệ thống thoát nước tuyệt vời, sục khí tốt, kết cấu tốt và độ phì thấp, làm cho nó rất lý tưởng cho sự nảy mầm.

(4) Phối trộn tạo ra phân bón

Rêu than bùn được coi như một loại phân bón hữu cơ đa năng hoàn hảo sử dụng trên lớp nền, luống chạy quanh vườn, thùng chứa và thùng. Nó chứa một chất làm ướt đặc biệt để dễ dàng thấm ướt lại và giữ độ ẩm trong phân ủ và cung cấp một sự cân bằng tốt các chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng để đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ, khỏe mạnh.

*

Có thể sử dụng rêu than bùn một mình hoặc trong hỗn hợp với một số loại đất khác. Nhiều người cũng thích sự pha trộn hoàn hảo của than bùn, đá trân châu, sơ dừa, vermiculite và những loại khác với số lượng khác nhau. Điều này ngăn ngừa các bệnh, nấm, vi khuẩn, hạt cỏ dại, và những thứ không tốt khác thường thấy trong đất.

(5) Phù hợp trồng cây ưa axit

*

Rêu than bùn có độ pH thấp, vì vậy phù hợp cho những loại cây ưu axit hoặc chịu axit cho các loại rau và cây ăn trái đòi hỏi môi trường axit. Chúng bao gồm cây việt quất, pieris, cây thạch nam, Đỗ quyên, hoa trà, cà chua và vv…

Rêu than bùn thực sự là một nguyên liệu tuyệt cho việc kích thích nảy hạt, cải tạo nhất, và sử dụng như phân hữu cơ với những tất cả các lợi ích và công dụng tốt như đề cập ở trên. Nhưng bạn không nên sử dụng nó một mình, ý tưởng tốt hơn là để trộn với các nguyên liệu khác để có được những hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn muốn sử dụng rêu than bùn mà chưa biết phối trộn ra sao cho hiệu quả, thì bạn có thể liên lạc với Bảo An Green để được kỹ thuật viên tư vấn nhé.

Xem thêm: Deployment Là Gì – Triển Khai Phần Mềm

(6) Rêu than bùn là một nguồn tài nguyên thiên nhiên không có cỏ dại và các chất ô nhiễm.

*

BẢO AN GREEN LÀ ĐƠN VỊ CUNG CẤP RÊU THAN BÙN LÀM VƯỜN UY TÍN TẠI VIỆT NAM

*

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm rêu than bùn với số lượng lớn và giá tốt nhất hiện nay.

Chuyên mục: Hỏi Đáp